Thủ Tục Sang Campuchia Cần Giấy Tờ Gì Và Các Lưu Ý Nên Biết

thủ tục sang campuchia

Bạn đang muốn thực hiện thủ tục sang Campuchia nhưng chưa biết làm thế nào và bắt đầu từ đâu? Hay có các loại visa nào được phép sử dụng để nhập cảnh sang xứ sở chùa vàng? Đừng quá lo lắng bởi mọi câu hỏi trên sẽ được liên minh OKVIP giải đáp chi tiết để mọi công dân Việt Nam đều có thể làm thủ tục đúng cách.

Thủ tục sang Campuchia có bắt buộc phải chuẩn bị visa?

Bất kỳ ai đang có dự định sang đất nước Campuchia để du lịch, làm việc hay công tác thì chắc hẳn đều có chung câu hỏi chính là có cần phải chuẩn bị visa hay không. Được biết, theo như quy định mới nhất hiện nay thì phải tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bắt buộc người thực hiện thủ tục phải dùng đến visa như sau:

 • Trường hợp 1: Khi công dân Việt Nam làm thủ tục sang Campuchia và tạm trú tại đây dưới 30 ngày sẽ được miễn hoàn toàn thị thực. Khi này, bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu còn hạn tối thiểu 60 ngày và những chi phí cần thiết.
 • Trường hợp 2: Nếu công dân Việt Nam muốn lưu trú tại Campuchia trên 30 ngày thì yêu cầu phải xin visa trước chuyến đi cũng như cần đảm bảo visa còn hạn sử dụng.
 • Trường hợp 3: Người nước ngoài tại Việt Nam khi thực hiện thủ tục sang Campuchia bắt buộc phải chuẩn bị visa nếu không thuộc diện được miễn thị thực. Lúc này, bạn có thể chọn đến Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam để xin cấp visa.
Các trường hợp làm giấy tờ khi đi Campuchia
Các trường hợp làm giấy tờ khi đi Campuchia

Những giấy tờ quan trọng và cần thiết khi sang Campuchia 

Những loại giấy tờ cần mang theo trong quy trình nhập cảnh sang xứ Chùa Tháp sẽ được phân chia theo 2 con đường là đường bộ và đường xe máy. Vậy nên, để không gặp phải bất kỳ thiếu sót hay khó khăn nào khi làm thủ tục sang Campuchia, bạn hãy đọc kỹ nội dung chi tiết dưới đây:

Giấy tờ cần xuất trình khi đi Campuchia bằng đường bộ 

Để quá trình xuất trình tại cửa khẩu trên con đường bộ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn thì buộc bạn phải có đủ những giấy tờ cần thiết sau:

 • Passport (hộ chiếu) hợp lệ còn thời hạn sử dụng tối thiểu 6 tháng trở lên.
 • Các loại visa Campuchia vẫn còn hiệu lực nếu du khách, người lao động,… tại Việt Nam không thuộc diện được miễn thị thực. 
 • Bạn cần chứng thực tài chính bằng thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán quốc tế, thẻ tín dụng hoặc tiền mặt.
 • Thủ tục sang Campuchia còn yêu cầu phải khai báo chính xác địa điểm khách sạn nơi đã đặt phòng hoặc địa chỉ lưu trú khi sang nước bạn.
Xem thêm:  Freelancer Là Gì? Kinh Nghiệm Làm Freelancer Giỏi, Lương Cao
Giấy tờ cần xuất trình khi đi Campuchia bằng đường bộ 
Giấy tờ cần xuất trình khi đi Campuchia bằng đường bộ

Giấy tờ cần chuẩn bị nếu đi Campuchia bằng xe máy 

Sử dụng xe máy để đi đến Campuchia hiện đang là hình thức di chuyển phổ biến nhất. Vậy khi lựa chọn đi lại bằng cách này thì phải cần sử dụng những loại giấy tờ gì? Cụ thể như sau:

 • Passport (hộ chiếu) hợp lệ còn thời hạn sử dụng tối thiểu 6 tháng trở lên.
 • Mang theo visa Campuchia còn hiệu lực và quy định này chỉ được áp dụng với những đối tượng không nằm trong danh sách được miễn thị thực.
 • Để hoàn thành thủ tục sang Campuchia, còn cần phải chuẩn bị giấy tờ đăng ký xe máy và bằng lái xe chính chủ bạn đứng tên tại Việt Nam để cơ quan nhập cảnh kiểm tra. Hoặc nếu muốn quá trình xác minh trở nên nhanh chóng hơn, du khách còn có thể đổi sang giấy tờ song ngữ.

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu đi Campuchia chi tiết 

Có thể nói, hộ chiếu chính là một loại giấy tờ hết sức quan trọng cũng như không thể thiếu khi làm thủ tục sang Campuchia. Vậy nếu đây là lần đầu bạn làm hộ chiếu thì hãy thực hiện theo các bước được chỉ dẫn cụ thể như sau:

Giấy tờ cần xuất trình khi đi Campuchia bằng đường bộ 
Giấy tờ cần xuất trình khi đi Campuchia bằng đường bộ

 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu, đối với những công dân Việt Nam trên 14 tuổi và có đủ năng lực hành vi dân sự thì cần chuẩn bị 01 tờ khai theo mẫu, 02 ảnh chụp cỡ 4cm x 6cm. Còn với những công dân dưới 14 tuổi hoặc chưa có đủ hành vi dân sự thì cần có thêm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu, bản sao giấy khai sinh, giấy tờ chứng minh người đại diện,…

Xem thêm:  Ý Tưởng Kinh Doanh Online - Xây Dựng Cơ Hội Khởi Nghiệp

Bước 2: Nộp hồ sơ

Để được cấp hộ chiếu thực hiện thủ tục sang Campuchia thì bước tiếp theo bạn cần chú ý chính là nộp hồ sơ. Theo đó, trong trường hợp chưa có CCCD thì bạn phải nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố tại địa bàn thường trú hoặc tạm trú. Còn khi đã có CCCD thì chỉ cần nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý nơi thuận lợi nhất với bản thân.

Đồng thời, người làm thủ tục cần lựa chọn ngày nộp phù hợp từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 mỗi tuần trừ các ngày lễ, Tết. Ngoài ra còn phải mang theo 200.000 VNĐ để đóng lệ phí khi làm hộ chiếu lần đầu.

Bước 3: Thủ tục sang Campuchia – Chờ trả kết quả làm hộ chiếu 

Sau khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu, bạn sẽ nhận được kết quả sau khoảng 3 – 8 ngày cụ thể như sau:

 • Không quá 3 ngày làm việc với trường hợp nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hay Bộ Công an. 
 • Không quá 8 ngày làm việc với trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh trực thuộc Trung ương.
Chờ trả kết quả làm hộ chiếu 
Chờ trả kết quả làm hộ chiếu

Các loại visa nhập cảnh Campuchia cập nhật mới nhất

Khi tìm hiểu về thủ tục sang Campuchia, có thể thấy bên cạnh việc chuẩn bị hộ chiếu thì visa cũng là loại giấy thị thực cần có khi muốn nhập cảnh và lưu trú tại nước bạn với thời gian trên 30 ngày. Trong đó, có một số loại visa cực kỳ quan trọng mà du khách hay người lao động cần biết như sau:

 • Visa du lịch (T).
 • Visa hạng E (EB, ER, ES).
 • Các loại thị thực ngoại giao khác, chẳng hạn như A, B, C và K.

Dựa trên thông tin về thủ tục sang Campuchia được tổng hợp tại trang chủ OKVIP, các loại visa kể trên đều có thể gia hạn thêm tại Bộ Di Trú do chính phủ Campuchia quản lý. Nhưng riêng E-visa (visa điện tử) thì bạn không thể gia hạn thêm và loại thị thực này cũng chỉ có giá trị nhập cảnh 1 lần duy nhất.

Xem thêm:  Giới thiệu OKVIP: Liên minh giải trí và truyền thông uy tín

Lưu ý khi xin visa đi Campuchia mà bạn cần biết 

Khi bạn đang xin visa để làm thủ tục sang Campuchia thì chắc chắn không nên bỏ qua những lưu ý sau đây. Đảm bảo điều này sẽ giúp bạn sớm xin được thị thực một cách dễ dàng:

 • Cần đáp ứng điều kiện cơ bản về hộ chiếu là phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng kể từ lúc xuất cảnh.
 • Cần chuẩn bị kinh tế để đáp ứng, chi trả đủ chi phí khi xin visa Campuchia.
 • Hồ sơ xin visa phải đầy đủ và chính xác về tờ khai thông tin cá nhân, đơn xin visa, ảnh chụp mặt trước hộ chiếu, chứng minh tài chính, công việc,…
 • Cung cấp chính xác, đầy đủ thông tin về địa chỉ khách sạn hoặc địa chỉ nơi mà bạn sẽ lưu trú sau khi nhập cảnh.
 • Cần xác định đúng khoảng thời gian lưu trú tại Campuchia để có được loại visa như mong muốn.
Lưu ý khi làm thủ tục sang Campuchia
Lưu ý khi làm thủ tục sang Campuchia

Cần quan tâm điều gì khi thực hiện thủ tục sang Campuchia?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sang Campuchia thì tiếp đến, bạn hãy chú ý thêm một số vấn đề có thể phát sinh trong quy trình nhập cảnh dưới đây:

 • Tuy rằng chính phủ Campuchia đã gỡ bỏ toàn bộ những thủ tục kiểm tra Covid – 19, nhưng nếu bạn chưa được tiêm phòng thì vẫn cần làm đúng quy định do đơn vị nhập cảnh đưa ra. Với trường hợp dương tính, bạn phải tuân thủ theo luật của Bộ Y Tế tại đất nước này.
 • Khi làm thủ tục sang Campuchia với mong muốn lưu trú lâu hơn 30 ngày, bắt buộc bạn phải xin cấp visa thông qua cổng thông tin điện tử trực tuyến hoặc đến Đại sứ quán.

Bài viết trên đã cập nhật đầy đủ những thông tin mà bạn cần biết về thủ tục sang Campuchia. Hy vọng độc giả đã trang bị được nhiều kiến thức hữu ích cho chuyến đi sắp tới của mình. Cuối cùng, để tìm hiểu thêm nhiều dữ kiện liên quan, bạn hãy truy cập link vào OKVIP chuẩn của chúng tôi nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *